การประกอบธุรกิจร้านชาบู

การประกอบธุรกิจร้านชาบู

การประกอบธุรกิจร้านชาบู

การประกอบธุรกิจ   การลงทุน, กำไร, กินแล้วติดใจ, ขั้นตอนเบื้องต้น, ความน่าสนใจ, ความประทับใจ, ทำเล, ที่คัดสรรมา, ธุรกิจที่น่าสนใจ  , ธุรกิจร้านชาบู, ธุรกิจอาหาร , นิติบุคคล, บุคคลธรรมดา, ประสบความสำเร็จ, ผู้  ประกอบการใหม่ๆ, มีคุณภาพ,    รู้จักการต่อยอดธุรกิจ, ร้านชาบู, ลูกค้าติดใจ, วัตถุดิบ, สร้างจุดเด่น, สูตรน้ำจิ้มเฉพาะ,   เทรนด์ลงทุนยุคใหม่,   เปิดร้านชาบู,   เริ่มต้นการทำธุรกิจ  , เสน่ห์ของชาบู,   แบรนด์ขนาดใหญ่,   แฟรนไชส์

 

ร้าน ชาบู นับเป็นเทรนด์ลงทุนยุคใหม่ความน่าสนใจ   ของร้านชาบูคือวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ทั้งเนื้อวัว ผักสด   รวมถึงบรรยากาศภายในร้าน และเสน่ห์ของชาบูที่เป็นการรวมกลุ่มเพื่อน  ญาติพี่น้อง มานั่งกินพร้อมกัน   เป็นสีสันแห่งการรับประทานอาหารที่ดีทิศทางการเติบโตของร้านชาบูก็เพิ่มหลายเท่าตัว ทั้งแบรนด์ขนาดใหญ่    และบรรดาผู้ค้ารายย่อยที่แม้แต่ริมทางก็ยังเปิดเป็นร้านชาบูได้ แม้เป็นธุรกิจที่น่าสนใจ  และลูกค้าก็มีจำนวนมากแต่การเข้ามาทำธุรกิจร้านชาบูใช่ว่าใครจะทำแล้วประสบก็หวังคำถามคือต้องมีเงินเท่าไหร่สำหรับเปิดร้านชาบู   คิดกันแบบง่ายๆ ไม่รวมค่าเช่าสถานที่   และค่าก่อสร้าง เฉพาะอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการเปิดร้านเบื้องต้นประมาณ 150,000 บาท (  ในกรณีที่เป็นร้านเล็กมีที่นั่งประมาณ 10 โต๊ะ) ซึ่งหากรวมเบ็ดเสร็จทุกอย่างเข้าด้วยกั  แล้วการเปิดร้านชาบูใช้ต้นทุนที่เยอะมาก   ส่วนหนึ่งคือวัตถุดิบที่ต้องมีการคัดสรรอย่างดี   ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู ซีฟู้ด ผักสด น้ำซุป  อาหารประเภทของกินเล่น และยิ่งหากอยู่ในทำเล     ที่ดีก็จะมีค่าเช่าที่แพงขึ้นอีกด้วย ดังนั้นร้านชาบูแม้เป็นธุรกิจที่ดีคนให้ความนิยมแต่ควรถามตัวเองก่อนว่าพร้อมจะลงทุนในธุรกิจนี้มากน้อยแค่ไหน และต้องคำนึงถึงงบประมาณในการลงทุนในระยะยาว แนะนำว่าวิธีการที่ทำให้เริ่มต้นได้ง่ายขึ้นคือการร่วมหุ้นกันเปิดร้าน

 

ทำเลยังเป็นสิ่งสำคัญ ว่าจะได้รับถ้าหมดปัญหาเรื่องเงินทุนมีความพร้อมจะเปิดร้านได้ ขั้นต่อมาคือ “ทำเล” ร้านชาบูจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเปิดในแหล่งชุมชนยิ่งใกล้ที่พัก ใกล้สถานศึกษา สถานที่ราชการ ย่านโรงงาน จะยิ่งได้เปรียบ อย่าคิดเปิดร้านชาบูในพื้นที่คนไม่ค่อยนิยมผ่านแม้ค่าเช่าจะถูกกว่าแต่ความเสี่ยงก็สูงมากด้วย แนะนำว่าเราต้องยอมเสี่ยงค่าเช่าที่แพงเพื่อแลกกับปริมาณลูกค้าที่มากขึ้น และต้นทุนค่าเช่าที่ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่บอกได้ว่าร้านเราจะมีกำไรได้มากน้อยแค่ไหน แต่หากใครมีที่ดินของตัวเองในย่านชุมชนจะได้เปรียบเรื่องนี้เป็นอย่างมาก กำหนดรูปแบบของร้านและจดทะเบียนให้ถูกต้อง

 

สิ่งที่จะทำให้ร้านชาบูอยู่รอดได้หรือไม่คือจุดเด่นของร้านที่ต้องให้เด่นและแตกต่างจากคู่แข่งที่มีจำนวนมาก นั้นหมายถึงคุณภาพของวัตถุดิบ การบริการ ราคา (โดยส่วนใหญ่มักเป็นแบบบุฟเฟต์ คิดราคาต่อคนเริ่มต้นที่ประมาณ 299 บาท) และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “น้ำจิ้ม” ที่ควรเป็นเอกลักษณ์ของร้าน แม้ว่าน้ำจิ้มส่วนใหญ่หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าแต่หากต้องการให้ร้านชาบูนั้นน่าสนใจควรมีสูตรน้ำจิ้มเฉพาะของตัวเองให้ลูกค้าได้กินแล้วติดใจ รวมไปถึงมาตรฐานในเรื่องอื่นๆ ที่ต้องเอาใจใส่ลูกค้าเพื่อให้เกิดความประทับใจอย่างสูงสุด รู้จักการควบคุมต้นทุนเพื่อให้มีกำไร

 

การเปิดร้านชาบูถ้าเริ่มจากร้านขนาดเล็กต้นทุนอาจไม่สูงมากข้อแนะนำคือเราควรรู้จักการใช้กำไรมาต่อยอดธุรกิจให้โตขึ้น ขยายขนาดร้านให้ใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ไม่ควรพลีพลามรีบขยายร้านหากเงินทุนในการขยายร้านยังไม่มากพอ และควรดูแนวโน้มของลูกค้าที่มีเพื่อป้องกันความเสี่ยงเบื้องต้น หรือในกรณีที่มีการขยายสาขาสิ่งสำคัญคือต้องสามารถควบคุมคุณภาพของอาหารให้เหมือนกันได้ทุกสาขา รวมถึงต้องมีระบบการจัดส่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วย การลงทุนเปิดร้านชาบูถือว่ามีต้นทุนที่ควรข้างสูงแต่ก็มีลูกค้าที่ให้ความสนใจมาก ใครที่กำลังมองการลงทุนในธุรกิจแนวนี้หากยังไม่มั่นใจว่าจะเปิดร้านได้เองหรือคิดว่าตัวเองยังไม่มีประสบการณ์มากพออีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือการลงทุนกับ แฟรนไชส์ที่มีแฟรนไชส์ในลักษณะนี้ให้เลือกกจำนวนมาก เป็นอีกหนึ่งแนวทางการลงทุนที่ลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดีด้วย SMEs Tips สำรวจความพร้อมตัวเองในด้านเงินทุน ทำเลยังเป็นสิ่งสำคัญ กำหนดรูปแบบของร้านและจดทะเบียนให้ถูกต้อง หาซื้ออุปกรณ์เปิดร้านที่จำเป็น สร้างจุดเด่นของร้านให้น่าสนใจ รู้จักการควบคุมต้นทุนเพื่อให้มีกำไร รู้จักการต่อยอดธุรกิจให้เติบโต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *