หม่าล่า

ต้นกำเนิดหม่าล่า

ต้นกำเนิดหม่าล่า

มาถึงที่มาของ “หม่าล่ากันบ้าง “ หม่าล่าเริ่มเป็นนิยมในกลุ่มผู้บริโภคตอนไหน ? แอดมินก็จะบอกกับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะเปิดร้านหม่าล่าหรือซื้อกินเล่น ถึงความเป็นมาของหม่าล่า ดังนี้

ต้นกำเนิดของหม่าล่าอยู่ที่ตำบลเสฉวน ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หม่าล่าชื่อเรียกของรสชาติยอดนิยมอย่างหนึ่งของอาหารจีน ประกอบด้วยพริกไทยเสฉวน หรือ ฮวาเจียวในส่วนของ วิธีทำหม่าล่า เทน้ำมันลงในกะทะจากนั้นถึงเคี่ยว โดยวัตถุประสงค์ในการนำพริกไทยเสฉวนมาเคี่ยวกับน้ำมัน ก็เป็นไปเพื่อ นำมาใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปิ้งย่าง ต้ม หรือทำน้ำซุป เป็นต้น

ในส่วนของรูปแบบการปรุงอาหาร นิยมนำเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว อาหารทะเล รวมถึง ผักต่าง ๆ ยกตัวอย่าง เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง ฟักทองสไลด์ นำมาเสียบกับไม้แล้วย่าง หรือ ในบางครั้ง ยังนำผักกับเนื้อสัตว์ มาเสียบไม้ร่วมกันได้ เช่น เบคอนพันเห็ดเข็มทองเสียบไม้ เป็นต้น จากนั้นนำไปย่างบนเตา

 

หรือในบางราย นำมาต้มหรือที่เรียกว่า น้ำซุปหม่าล่าหม้อไฟ ทำก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ เมนูผัดต่าง ๆ เช่น ผัดบะหมี่หรือก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น ก็ได้เมนูอาหารอร่อย ๆ ที่ทำมาจากหม่าล่าแล้ว สำหรับรสชาติของอาหารที่ปรุงมาจากหม่าล่า ก็จะมีรสชาติเผ็ดและชาที่ตรงบริเวณโคนลิ้นหลังจากรับประทานไปแล้ว นอกจากนั้นความเผ็ดชาของหม่าล่านั้นสามารถทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่ดี และ ยังให้ความอบอุ่นกับร่างกายอีกด้วย ดื่มพร้อมกับเครื่องดื่มที่สามารถเข้ากับรสชาติของหม่าล่าได้อย่างลงตัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *