เปิดร้านขายชาบู เริ่มต้นอย่างไร

เปิดร้านชาบู

เปิดร้านขายชาบู เริ่มต้นอย่างไร

  1. วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ชาบูเป็นอาหารยอดนิยมของหลายกลุ่มบุคคล ตั้งแต่วัยรุ่น นักศึกษา คนทำงาน ตลอดจนครอบครัว
  2. หาทำเล ควรอยู่ในทำเลที่ลูกค้ากลุ่มใหญ่เข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ควรคำนึงข้อได้เสียของราคาค่าเช่าอาคารด้วย จุดไหนจึงมีส่วนต่างผลกำไรม
  3. ตระเตรียมก่อนเปิดร้าน แต่งร้าน หาอุปกรณ์ วัตถุดิบ พนักงาน บริหาร
  4. ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักร้านของคุณ อาจมีโปรโมชั่นช่วงเปิดร้านเพื่อดึงลูกค้าเข้าร้าน

ลักษณะการขายของร้านชาบู

รูปแบบร้านขาย ชาบู มีหลายรูปแบบ ดังนี้

  1. ขายอาหารวัตถุดิบเป็นจาน คิดเงินตามสั่ง
  2. ขายเป็นชุด set จัดและคิดเงินง่าย
  3. ขายแบบบุฟเฟ่ต์ ราคาต่อหัว อย่าลืมกำหนดรอบรับประทาน เช่น 2 ชั่วโมงต่อรอบ
  4. ขายแบบชุด สั่งให้ ดิลิเวรี่ ส่งถึงบ้านเพื่อความสะดวกต่อลูกค้าที่ไม่สะดวกไปกินที่ร้าน

 

กรณีซื้อแฟรนไชส์ ผู้ลงทุนสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ตามคำแนะนำของเจ้าของ มากกว่า

 

เปิดร้านขายชาบูรายได้ดีไหม

อัตราส่วนรายได้ ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของร้านว่าทำให้มีลูกค้าเข้าร้านมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ต้องมีการบริหารต้นทุน เพื่อให้เกิดผลต่างเป็นกำไร เช่น กำหนดรายได้ต่อวัน หักด้วยต้นทุนค่าใช้จ่าย เป็นกำไร เพราะรายได้ต่อวัน 9,000 – 45,000 บาท นั้น เมื่อหักต้นทุนแล้ว ควรเหลือเป็นกำไรอย่างน้อย 30% จึงจะมีโอกาสคืนทุน ภายในเวลา 6 เดือน

ทั้งหมดนี้คือแนวทางคร่าว ๆ ในการเปิดร้านขายชาบู เป็นธุรกิจส่วนตัวของตนเอง ต้นทุนและราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพเศรษฐกิจ ลองทำธุรกิจชาบูอย่างไรไม่ให้เจ๊ง 

นำไปเปรียบเทียบ และตัดสินใจได้

 

ร้านชาบู ร้านสุกี้ ร้านหมูกระทะ ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจร้านอาหารที่มีความยุ่งยากค่อนข้างมาก ต้องรับมือกับหลายสิ่งที่คาดเดาได้ยาก การบริหารภายในร้านที่ต้องอาศัยการสังเกต คิด วิเคราะห์ และหาแนวทางแก้ไขอยู่เสมอ ผู้ประกอบการต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม การจะเปิดร้านอาหารบางครั้งแค่ฝีมืออย่างเดียวคงไม่พอเพราะนี่คือการทำธุรกิจ

ย้อนกลับไปที่ยุคหมูกระทะเคยรุ่งเรืองและมีการแข่งขันกันสสสูง  ทำให้หลายคนรู้จักร้านอาหารในรูปแบบบุฟเฟ่ต์มากขึ้น ราคาต่อหัวที่ดึงดูดความสนใจทำให้ลูกค้าใช้บริการใช้ในการตัดสินใจ มีอาหารหลากหลายชนิดให้เลือกสรร  และเมื่อร้านชาบูได้เข้ามาแทนที่จนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ   เกิดเป็นกระแสบอกต่อถูกใจเหล่าบรรดานักชิมทั้งหลายในการเลือก ด้วยเหตุนี้ร้านชาบู ร้าสุกี้ ร้านหมูกระทะ จึงกลายเป็นธุรกิจยอดนิยมอันดับต้นๆในประเทศ    ที่มีทั้งรายเล็กรายใหญ่เ  ข้ามาจับจองส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นจำนวนมาก    เช่นเดียวกับธุรกิจอื่นที่หลายร้านต้องปิดตัวลงแต่ก็มีร้านใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ    สำหรับมือใหม่ที่อยากเข้าสู่วงการนี้    มาดูกันว่าควรทำอย่างไรให้ร้านห่างไกลคำว่าเจ๊งและประสพความสำเร็จแทน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *