วัตถุดิบหม่าล่า

วัตถุดิบหม่าล่า

วัตถุดิบที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

 

หม่าล่าเป็นเครื่องปรุงที่มีประโยชน์อีกทั้ง ทำเมนูอาหารได้หลายเมนูด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปิ้งย่าง ต้ม ผัด หรือ หม้อไฟ เราสามารถนำพริกหม่าล่ามาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โดยเริ่มจาก ปิ้งย่างหม่าล่า ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น วัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์กับผัก โดยเริ่มจาก วัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ ได้แก่

 

-สะโพกไก่ ลักษณะ ติดมันเล็กน้อย ทำให้ เนื้อตรงบริเวณส่วนนี้ มีความนุ่ม อีกทั้งเป็นจุดที่มีปริมาณเนื้อมากที่สุุด ดังนั้น ถึงค่อนข้างเหมาะสมนำมาทำปิ้งย่างมากกว่าอกไก่ที่มีเนื้อติดมันน้อยกว่า ทำให้เนื้อตรงบริเวณอก กระด้างกว่าเนื้อตรงบริเวณสะโพกเพียงเล็กน้อย

 

-หมูสันคอ ลักษณะของเนื้อ จะมีมันแทรก ทำให้เนื้อ มีความนุ่มมากกว่าตรงจุดอื่น อีกทั้ง เนื้อยังมีสีแดงหรือชมพูเข้มกว่าตรงบริเวณอื่น ๆ

 

-เนื้อสันแหลม อยู่ตรงบริเวณซี่โครงด้านหน้า เป็นเนื้อวัวที่มีไขมันแทรก ทำให้เนื้อตรงบริเวณนี้ มีความนุ่ม อีกทั้งรสชาติยังอร่อย เหมาะสมนำมาทำปิ้งย่างมากที่สุด

 

-กุ้งขาว ตัวจะขาวใส หางแดง ปลายงุ้มเพียงเล็กน้อย ต้นทุนไม่สูงเพราะเป็นกุ้งเลี้ยง

 

มาถึง วัตถุดิบที่ทำมาจากผักกันบ้าง เหมาะสมนำมาเสียบไม้และปิ้งย่าง มีดังนี้

 

-หอมหัวใหญ่ ลักษณะของหัวหอม มีทั้งทรงแป้นและรี เหมาะนำมาปิ้งย่าง เพราะกลิ่นค่อนข้างหอม กินคู่กับเนื้อย่างค่อนข้างได้อรรถรส

 

-เห็ดออรินจิ นำมาฝานเป็นแผ่นหรือเสียบทั้งชิ้นเลยก็ได้ เวลาเคี้ยวให้ความรู้สึกที่หนึบเหมือนกำลังกินเนื้อสัตว์ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีชนิดหนึ่งจนนำมาใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ได้

 

-ถั่วฝักยาว ด้วยลักษณะของถั่วฝักยาว เหมาะสมนำมาเสียบไม้และปิ้งย่างเพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินปิ้งย่างมากขึ้น

 

-กระเจี๊ยบ ด้วยรูปทรงของกระเจี้ยบที่ค่อนข้างง่ายเวลานำมาเสียบไม้ ทำให้เป็นอีกหนึ่งผักที่ค่อนข้างเปฺ็นที่นิยม นำมาเสียบไม้มากพอ ๆ กับถั่วฝักยาว อีกทั้งยังหาซื้อง่ายเหมือนซื้อถั่วฝักยาว

 

-ต้นหอมญี่ปุ่น เพิ่มอรรถรสรวมถึงกลิ่นในการรับประทานหม่าล่า ที่ต่อให้เปลี่ยนน้ำจิ้ม ปิ้งย่างเพียวฟู้ดส์ ชนิดไหนก็ตาม รสชาติอาหารปิ้งย่างที่มีส่วนผสมของหม่าล่ายังคงอร่อยเสมอ

 

สำหรับ หม่าล่าหม้อไฟ วัตถุดิบที่นำมาทำหม่าล่าหม้อไฟ ก็ไม่ได้แตกต่างจากหม่าล่า ปิ้งย่าง แต่อย่างใด ยกตัวอย่าง กรณีของเนื้อสัตว์ สามารถใช้เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อกุ้ง เนื้อปลา ปลาหมึก นำมาหมักกับเครื่องหมักของ เพียวฟู้ดส์ ก็สามารถเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อหมักมากขึ้น เช่น นำเนื้อมาหมักกับ ซอสหม่าล่า ขนาด 100 กรัม หรือ ซอสหมัก ราด จิ้ม ปิ้งย่าง สไตล์ญี่ปุ่น 800 กรัม เพิ่มรสชาติให้กับเนื้อสัตว์ได้แล้ว

 

ในส่วนของผักสดที่จะนำมาต้มในหม้อ ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว สาหร่ายวากาเมะ ผักปวยเล้ง เห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ เห็ดชิตาเกะ เห็ดหูหนู แครอท ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

 

อื่น ๆ ที่ควรนำมาต้มในหม้อไฟหม่าล่า กินกับน้ำจิ้มชาบูรสงาคั่ว น้ำจิ้มชาบูสไตล์ญี่ปุ่น หรือ น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้งและน้ำจิ้มชาบูเกาหลี ได้แก่ เต้าหู้หลอด ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเต้าหูปลา หมึกกรอบ ปูอัด ก็จะยิ่งช่วยทำให้ การรับประทานหม่าล่าหม้อไฟอร่อยมากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *