วิธีทำหม่าล่า

ขั้นตอนวิธีทำหม่าล่า

แนะนำ วิธีทำ หม่าล่าปิ้งย่าง ขายดี กำไรงาม อีกทั้งยังขยายกิจการต่อได้

 

หัวข้อที่ผ่านมาพูดถึง ที่มาของหม่าล่ารวมถึงประโยชน์ในการรับประทานหม่าล่า จนมาถึง วัตถุดิบที่ควรต้องเตรียม มาถึงหัวข้อนี้กันบ้าง เมื่อรู้ว่า หม่าล่าคืออะไร และต้องเตรียมยังไงบ้าง ? หัวข้อนี้ ขอกล่าวถึง วิธีทำหม่าล่าให้อร่อยโดนใจลูกค้าทุก ๆ คน จนสามารถขยายกิจการได้ด้วยตัวเอง

 

สูตร ปิ้งย่างหม่าล่า ที่จะนำมารับประทานคู่กับ น้ำจิ้มปิ้งย่างยากินิกุ ขนาด 850 กรัม หรือ น้ำจิ้มปิ้งย่างปิ้งย่าง ชาบู สุกี้ ขนาด 1000 กรัม โดยลักษณะของน้ำจิ้มสูตรนี้ เป็นที่นิยมในร้านหมูกะทะ โดยเนื้อของน้ำจิ้ม ผสมด้วยงา ทว่ารสชาติของน้ำจิ้มกลับมีรสเผ็ด ทว่าไม่มาก ตรงกันข้ามกลับกลมกล่อมด้วยซ้ำ  ถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งน้ำจิ้มที่ทาง เพียวฟู้ดส์ อยากจะแนะนำให้ลองซื้อไปใช้ดู ซึ่งสูตรปิ้งย่างดังกล่าว เป็นสูตรจากมณฑลเสฉวน เรียกได้ว่า เป็นสูตรต้นตำรับเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น มาดูว่า ต้นตำรับดังกล่าว เขาเตรียมวัตถุดิบรวมถึงแนวทางในการทำหม่าล่าปิ้งย่างกันอย่างไรบ้าง

 

วัตถุดิบสำหรับทำซอสหม่าล่า

 

-พริกขี้หนูแห้ง ประมาณ 8 เม็ด

 

-พริกฮวาเจียว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ สามารถหาซื้อจากร้านจำหน่ายเครื่องปรุงเครื่องเทศทุกชนิดที่แม้แต่ตามตลาดนัด ก็ยังจำหน่ายพริกดังกล่าว

 

-พริกไทยดำ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาใช้เพื่อเพิ่มกลิ่นรวมถึงรสชาติเผ็ดร้อนให้กับซอสหม่าล่า

 

-พริกป่นประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ช่วยทำให้ซอสหม่าล่าที่ทำขึ้นมานั้น เผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้เพราะ พริกขี้หนู เป็นพริกที่มีรสชาติเผ็ดร้อนมากที่สุด ทว่า พอนำมาทำพริกป่น ก็เพื่อเพิ่มสีสันให้กับหม่าล่า ทำให้ หม่าล่าดูมีรสชาติที่จัดจ้านเพิ่มมากขึ้น

 

-ยี่หร่าป่นประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กลิ่นเฉพาะตัวของยี่หร่าหลังนำมาโขลกหรือบด ช่วยทำให้กลิ่นของซอสพริกหม่าล่าน่าสนใจขึ้น

 

-กระเทียมจำนวน 18 กลีบ เน้นเพิ่มกลิ่นให้กับซอสหม่าล่า ทำให้ซอสหอมน่ารับประทานเพิ่มขึ้น

 

-ขิง 2 แง่ง เพิ่มความเผ็ดร้อนรวมถึงกลิ่นของหม่าล่า

 

-ผงพะโล้ประมาณ 2 ช้อนโต้ะ ควรผลิตมาจากถั่วเหลือง เพราะกลิ่นหอมกว่า

 

-น้ำมันมะกอก ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ทำให้ซอสหม่าล่าดูมันและเงาขึ้น

 

-ซอสฮอยซินประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสชนิดนี้ค่อนข้างมีความข้นและเป็นสีดำ

 

-น้ำตาลทรายแดงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เพิ่มอรรถรสในการกินปิ้งย่างมากขึ้น อันเป็นผลมาจาก ตอนเคี่ยวซอส น้ำตาลทรายแดง จะเป็นน้ำตาลที่ละลายง่ายที่สุดอีกทั้งกลิ่นไหม้อ่อน ๆ จากน้ำตาลทรายแดงยังทำให้การกินหม่าล่า อร่อยเพิ่มขึ้น

 

หรือในบางราย หากไม่สะดวกที่จะปรุงซอสหม่าล่าเอง สามารถหาซื้อ ซอสหม่าล่า ขนาด 500 กรัม กับบริษัท เพียวฟู้ดส์ โดยซอสดังกล่าว เป็นซอสที่ค่อนข้างมีความเข้มข้น  เพราะได้ความเผ็ดจากพริกหม่าล่าทว่ากลมกล่อมและหอมอีกด้วย ใครกิน ลิ้นชากันทุกคน โดยทาซอสลงบนเนื้อสัตว์ที่จะนำมาปิ้งย่างแล้วย่างให้สุกประมาณหนึ่ง จากนั้น นำไปเสริฟท์ให้กับลูกค้า ก็จะได้หม่าล่าเสียบไม้แสนอร่อย ใครกินก็ติดใจและอยากแวะมาบ่อย ๆ หรือ ทำกินเองที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องเตรียมซอสหม่าล่าให้ยุ่งยากอีกต่อไป

 

วัตถุดิบสำหรับทำ ปิ้งย่างหม่าล่า 

 1.เนื้อไก่ประมาณ 200 กรัม เลือกเนื้อสะโพก เพราะเนื้อเยอะและติดมัน เวลาปิ้งย่าง จะนุ่มและอร่อย

2.เนื้อหมู 200 กรัม เลือกตรงบริเวณสันคอ เหตุผลเหมือนการเลือกเนื้อไก่

3.เนื้อวัว 200 กรัม ตรงบริเวณสันแหลม เหตุผลเหมือนข้อแรก

4.เนื้อกุ้งขาวประมาณ 200 กรัม ต้องดึงเส้นกลางตรงบริเวณหลังกุ้งออกทุกครั้งถึงนำไปปิ้งย่างได้

5.หอมหัวใหญ่ 1 หัว ย่างแล้วช่วยลดกลิ่นฉุนของหัวหอม รวมถึงรสชาติที่หวานขึ้น ส่วนใหญ่รับประทานคู่กับเนื้อย่าง เป็นเครื่องเคียงอย่างดี

6.พริกชี้ฟ้าเขียว โดยปกติ ซอสหม่าล่ารสชาติจัดจ้านดีอยู่แล้ว การเลือกพริกชี้ฟ้าเขียวย่อมดีกว่าพริกชี้ฟ้าแดง ตรงรสชาติไม่เผ็ดมาก

7.เห็ดออรินจิ 50 กรัม

8.ต้นหอมญี่ปุ่น  ½ หัว กินคู่กับปิ้งย่างแล้วเข้ากัน เพราะหอมและหวาน

9.กระเจี๊ยบประมาณ 4 ฝัก ความกรอบของกระเจี๊ยบที่มาพร้อมความหวานค่อนไปทางนุ่มนวล ช่วยทำให้ การรับประทานหม่าล่า มีอรรถรสเพิ่มขึ้น

 

วิธีทำ

 1.นำเนื้อสัตว์ ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว กุ้งไม่ต้องหั่น รวมถึง ผักที่เตรียมไว้ มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เพื่อเตรียมไว้ทำ  ปิ้งย่างหม่าล่า เสียบไม้

2.พริกไทยดำ พริกขี้หนูแห้ง พริกป่น ฮวาเจียว กระเทียม ผงพะโล้ และขิง นำมาโขลกรวมกัน ขั้นตอนนี้ต้องตำส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด เพื่อเตรียมทำซอสหม่าล่า หรือ ถ้าใครคนไหนไม่สะดวก สามารถซื้อซอสหม่าล่ากับทางบริษัท เพียวฟู้ดส์ ได้เลย ซึ่งรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง เผ็ดจัดจ้านและชาไปถึงโคนลิ้นทว่าอร่อยและกลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเพื่อน ๆ สามารถซื้อยกลังหรือ ซื้อขั้นต่ำ 3 ซองได้

3.นำเนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้ คลุกกับซอสหม่าล่าที่เตรียมไว้ แล้วถึงนำส่วนผสมดังกล่าวทั้งหมดมาเสียบไม้ เก็บเข้าตู้เย็นและแช่ไว้ประมาณ 30 นาที ในขณะที่วัตถุดิบประเภทผัก แม้จะหั่นไว้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องคลุกกับซอสหม่าล่า สามารถนำมาเสียบไม้ได้เลย

4.เตรียมกะทะ รอจนร้อน ค่อยนำเนื้อสัตว์ที่เสียบไม้แล้วนำมาย่าง รวมถึง ผักเสียบไม้ ย่างจนกว่าวัตถุดิบที่เตรียมไว้สุก ก็นำมารับประทานได้แล้ว ซึ่งในส่วนของผักสดเสียบไม้ เมื่อผักสุก ให้ทาด้วยซอสหม่าล่า เพียงเท่านี้ ก็จะได้เมนูปิ้งย่างอร่อย ๆ แล้ว

 

หัวข้อที่แล้ว ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการทำเมนูหม่าล่าปิ้งย่าง สูตรต้นตำรับจากมณฑลเสฉวน พร้อมวิธีเลือกเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมนำมาทำปิ้งย่าง กระทั่งแนะนำการทำซอสหม่าล่าด้วยตัวเอง รวมถึง รายชื่อ สถานที่จำหน่ายซอสหม่าล่าสำเร็จรูป จัดจำหน่ายโดย บริษัท เพียวฟู้ดส์ ที่นอกจากจำหน่ายซอสหม่าล่าปรุงสำเร็จรูป ยังจำหน่าย น้ำจิ้มในแบบต่าง ๆ ดังที่แอดมินได้กล่าวถึงไปแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *