สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำธุรกิจชาบู

สิ่งที่ควรรู้

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำธุรกิจชาบู    สุกี้   หมูกระทะ

ทำเล ที่ตั้ง

ปัจจัยสำคัญของประกอบ ธุรกิจร้านอาหารในยุคปัญจุบัญ โดยเฉพาะร้านชาบูที่เน้นบรรยากาศการนั่งทานในร้าน ที่เห็นวิวสบายตา ที่จอดรถมีมากเพียงพอหรือไม่ การเดินทางสะดวกไหม รวมถึงราคาค่าเช่าที่เป็นต้นทุนหลัก(ราคาค่าเช่าไม่เท่ากันแล้วแต่ทำเลที่ตั้ง) แม้มีจำนวนคนเยอะ แต่หากค่าเช่าแพงเกินไป  ร้านก็จะไปไม่ไหว และ ที่สำคัญคือต้องสอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าของร้านด้วย

 

การบริหารจัดการ

ทิศทางของธุรกิจจะไปทางใด ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ เป็นขั้นตอนที่สร้างความปวดหัวไม่ใช่น้อยสำหรับมือใหม่ ประกอบไปด้วย

ต้นทุนต่างๆ เช่น วัตถุดิบ พนักงาน ต้นทุนคงที่ ต้นทุนแปรผัน ร้านจะได้กำไรมากน้อยหรือขาดทุนไปเลยขึ้นอยู่กับส่วนนี้ ความยากของธุรกิจ ชาบู  สุกี้ หมูกระทะ อยู่ที่ราคาวัตถุดิบที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง เพราะส่วนใหญ่ เป็นของสด

คุณภาพอาหารที่ดี มักมีราคาสูง เลือกให้เหมาะสมกับคอนเซ็ปต์ของร้าน ของดีไม่ใช่ของแพงเสมอไป เพราะท้ายสุดลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกเข้าร้านไหน

จำนวนพนักงานเองก็มีผลทำให้ต้นทุนสูงขึ้น บางร้านมีการเสิร์ฟเฉพาะเนื้อสัตว์ ส่วนเครื่องดื่ม ผัก ของว่างต่างๆให้ลูกค้าบริการตัวเอง ช่วยประหยัดค่าแรงพนักงานได้ดีพอสมควร

ระบบการจัดการหลังร้าน ระบบที่ดีจะช่วยให้การดำเนินงานของร้านไหลลื่น ตั้งแต่ขั้นตอนการรับ Order  การจัดเตรียมอาหาร การเติมอาหาร การคิดเงิน ฯ ทุกอย่างต้องรวดเร็วและถูกต้อง

 

ราคา

ราคาที่ตั้งต้องสมเหตุสมผลกับขนาดของธุรกิจและวัตถุดิบที่เลือกใช้ โดยที่ร้านต้องอยู่ได้และลูกค้าจ่ายไหว ลูกค้าส่วนใหญ่จะเปรียบเทียบราคากับอาหารที่ได้รับ ข้อดีของชาบูบุฟเฟ่ต์คือรู้ราคาที่แน่นอนทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจเข้าร้าน และการตั้งราคาที่ลงท้ายด้วย เลข 9

 

สิ่งที่ต้องระวังและควรให้ความสำคัญ เพื่อให้ธุรกิจชาบูอยู่รอด

 รสชาติและคุณภาพของอาหาร

เรื่องของรสชาติที่อร่อยช่วยให้เกิดความประทับใจ จุดเด่นที่แตกต่างกันของร้านชาบูจะอยู่ที่น้ำจิ้มและน้ำซุป อาหารต้องคัดสรรเลือกใช้จากแหล่งที่มีความสดและสะอาด ลูกค้ามักจะมีความคาดหวังอยู่เสมอถ้าเราสามารถทำให้รู้สึกว่าคุณภาพที่ได้รับคุ้มเกินราคาที่จ่ายไปผลลัพธ์ที่ได้กลับมาก็เกินคาดเช่นกัน

 บริหารต้นทุนวัตถุดิบ

เป็นจุดที่ควรระวังอย่างมากสำหรับร้านชาบู สุกี้ ประเภทบุฟเฟ่ต์ ต้นทุนวัตถุดิบที่มีความแปรผันสร้างความหนักใจแก่ผู้ประกอบการพอสมควร การลดคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ให้ความสำคัญกับเรื่องของซัพพลายเออร์ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของราคา จัดหาปริมาณวัตถุดิบได้เพียงพอต่อความต้องการของร้าน

 จัดการเรื่องอาหาร เพื่อลดการสูญเสีย

ความท้าทายของร้าน ชาบูคือปริมาณอาหารที่ต้องสูญเสียในแต่ละวัน รวมกันกลายเป็นปริมาณที่เยอะจนน่าตกใจในแต่ละเดือนเพราะเกิดจากคำนวนปริมาณในการที่ลูกค้าเข้ามาในตาละวัน จึงทำให้สั่งในปริมาณที่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะนั่นคือจำนวนเงินที่หายไป  ในมุมมองของลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารคือความคุ้มทั้งปริมาณที่รับประทาน  และราคาที่จ่าย ต้องทานให้ถึงที่สุดเพื่อไม่ให้รู้สึกขาดทุน ซึ่งผู้ประกอบการต้องเข้าใจใ  นส่วนนี้ ลองดูว่าอาหารชนิดใดที่ไม่ค่อยมีใครสั่งและหากมีต้นทุนสูงด้วยนั้นก็ควรตัดออกไป     จากเมนู ชิ้นส่วนต่างๆที่ไม่ได้รับความนิยมสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ได้หรือไม่  ไม่ใช่ว่าใช้แค่บางส่วนแล้วทิ้งที่เหลือไปอย่างน่าเสียดาย   เพราะทุกอย่างเป็นต้นทุนทั้งนั้น

ทำการตลาด ยุคดิจิตอล อย่างต่อเนื่อง

ทำการตลาดในส่วนของออฟไลน์เริ่มจากการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าบริเวณนั้นรับรู้ว่ามีร้านชาบู ของเราตั้งอยู่ตรงนี้ ที่จอดรถในการใช้บริการเพียงพอสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการจุดขายคืออะไร,ต้องนำเสนอให้ชัดเจ, มีอะไรดีอะไรน่าลองต้องใส่ให้เต็มที่, นำเสนอจุดเด่นของทางร้านให้ชัดเจน, อาจจะมีสโลแกนเก๋ๆที่ง่ายต่อการจดจำรูปแบบเอกลักษณ์ที่จดจำง่ายและทำให้เกิดความน่าสนใจในการจดจำ , การตลาดทางออนไลน์ก็ต้องมีไม่ว่าจะเป็น เฟชบุค  ,  ไลน์  ,  เพจ เพิ่อแจ้งข่าวสารต่างๆ เช่น โปรโมชั่น เมนูใหม่น่าลอง ส่วนลดต่างๆ ฯ

เมนูหลากหลายและความคิดสร้างสรรค์

เมนูอาหารที่เยอะตระการตา   เป็นแรงดึงดูดชั้นดีในการเรียกลูกค้าและทำเมนูจากน้ำซุปชาบูให้แตกต่างเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ เช่น ส่วนของเนื้อสัตว์ต้องมีให้เลือกหลายชนิดและหลายชิ้นส่วน น้ำจิ้มและน้ำซุปก็ควรมีอย่างน้อย 2 อย่าง อยากให้เป็นที่จดจำควรใส่ไอเดียใหม่ๆที่ต่างจากร้านชาบูทั่วไป และวิธีการนำ ตัวซอสและน้ำจิ้มบางรายการมาทำเมนูรวมกันให้เกิดเมนูใหม่ๆ แล้วนำเสนอให้เป็นจุดขายของร้าน

จำนวนลูกค้า เวลา และพื้นที่

ร้าน ชาบู  สุกี้ บุฟเฟ่ต์ จะมีเรื่องของเวลาที่จำกัด แต่ก็มีบางร้านที่ไม่กำหนดเวลาในการรับประทาน ดังนั้นพื้นที่ร้านต้องมีบริเวณมากพอที่จะรองรับจำนวนลูกค้า ร้านที่มีขนาดเล็กจะเสียเปรียบในส่วนนี้ เรียกได้ว่าทุกตารางเมตรต้องใช้อย่างคุ้มค่า การวางแปลนของโต๊ะและเก้าอี้จึงมีความสำคัญ ยิ่งทำรอบได้เยอะรายได้ต่อหัวก็จะเยอะตามไปด้วย

การบริการ

นอกจากอาหารอร่อยแล้วการบริการที่ดียังช่วยสร้างความประทับใจ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าอยากกลับมาใช้บริการอีก แม้จะเป็นรูปแบบบุฟเฟ่ต์แต่การบริการที่รวดเร็วและการเอาใจใส่ของพนักงานยังคงเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเสมอ

ร้านชาบู สุกี้  ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจร้านอาหารที่มีความยุ่งยากค่อนข้างมาก ต้องรับมือกับหลายสิ่งที่คาดเดาได้ยาก การบริหารภายในร้านที่ต้องอาศัยการสังเกต คิด วิเคราะห์ และหาแนวทางแก้ไขอยู่เสมอ ผู้ประกอบการต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม การจะเปิดร้านอาหารบางครั้งแค่ฝีมืออย่างเดียวคงไม่พอเพราะนี่คือการทำธุรกิจ ถ้าอยากเดินในเส้นทางนี้ต้องมีองค์ประกอบอื่นควบคู่ไปด้วยจึงจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *